Tập Thể Dục Có Thể Thay Thế Việc Uống Thuốc Trong Điều Trị Huyết Áp Cao

Ngày đăng 03/07/2019 17:20

Tập thể dục có thể có hiệu quả trong việc hạ huyết áp như uống thuốc được kê đơn. Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu từ gần 400 thử nghiệm và nhận thấy rằng đối với những người bị huyết áp cao, các hoạt động như đi bộ, bơi lội và tập tạ cũng tốt như các loại thuốc được sử dụng để điều trị. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cảnh báo mọi người không nên ngừng dùng thuốc cho đến khi các nghiên cứu tiếp theo được thực hiện.

Tập Thể Dục Có Thể Thay Thế Việc Uống Thuốc Trong Điều Trị Huyết Áp Cao

Huseyin Naci tại Trường Kinh tế Luân Đôn và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ 194 thử nghiệm, xem xét tác động của thuốc làm giảm huyết áp và 197 thử nghiệm kiểm tra tác động của tập thể dục. Và nhận thấy tập thể dục cũng hiệu quả như thuốc.


Một sự kết hợp của các bài tập sức bền, chẳng hạn như đạp xe và đi bộ, và rèn luyện sức đề kháng chẳng hạn như tập tạ là đặc biệt hiệu quả trong việc giảm huyết áp.

Huyết áp cao , còn được gọi là tăng huyết áp, ảnh hưởng đến hơn một phần tư người lớn ở Anh, mặc dù nhiều người sẽ không nhận ra họ mắc bệnh này. Nếu không được điều trị, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề như đau tim và đột quỵ.


Nếu bạn không hoạt động trong một thời gian hoặc nếu bạn đang bắt đầu một hoạt động hoặc chương trình tập thể dục mới, hãy thực hiện dần dần. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bệnh tim mạch hoặc bất kỳ bệnh tình nào khác. Tốt nhất là bắt đầu từ từ với những thứ bạn thích, như đi bộ hoặc đi xe đạp. Bằng chứng khoa học cho thấy hoạt động thể thao an toàn cho hầu hết mọi người. Hơn nữa, lợi ích sức khỏe của hoạt động thể chất vượt xa hơn nhiều các rủi ro.


Nếu bạn yêu thích các hoạt động ngoài trời, hãy kết hợp nó với tập thể dục và tận hưởng khung cảnh trong khi bạn luyện tập. 

Sau đây là một số hoạt động đặc biệt có lợi khi được thực hiện thường xuyên:

•    Đi bộ nhanh, đi bộ đường dài hoặc leo cầu thang

•    Chạy bộ, đi xe đạp, chèo thuyền hoặc bơi lội

•    Lớp thể dục ở cấp độ phù hợp của bạn

•    Các hoạt động như thể thao đồng đội, lớp học nhảy hoặc các trò chơi thể dục


Lưu ý 

Làm nóng trước khi tập thể dục và hạ nhiệt sau đó giúp tim bạn chuyển dần từ nghỉ ngơi sang hoạt động và ngược lại. Bạn cũng giảm nguy cơ chấn thương hoặc đau nhức.

Việc khởi động của bạn nên kéo dài ít nhất 10 phút, lâu hơn nếu bạn đã có tuổi hoặc không hoạt động trong một thời gian dài.

Dành thời gian cho việc hạ nhiệt cũng đặc biệt quan trọng. Nếu bạn ngừng tập thể dục quá nhanh, huyết áp của bạn có thể giảm mạnh, có thể gây nguy hiểm và chuột rút cơ bắp.

Thêm một số tư thế yoga thư giãn vào thói quen của bạn cũng sẽ tăng sự linh hoạt của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn thở đều đặn trong suốt thời gian khởi động, tập thể dục và kết thúc. Thở thường xuyên và sâu hơn cũng có thể giúp bạn thư giãn.


Hoạt động thể chất không chỉ giúp kiểm soát huyết áp cao  (HBP hoặc tăng huyết áp), nó còn giúp bạn kiểm soát cân nặng, tốt cho tim và giảm mức độ căng thẳng. Một cân nặng khỏe mạnh, một trái tim mạnh mẽ và cảm xúc tốt đều giúp cho huyết áp của bạn ổn định hơn.


Sản phẩm khác : bán máy chạy bộ điện, bán dụng cụ thể dục công viên

 


Bài viết khác