Làm thế nào để có thể chạy bộ mà không mệt mỏi

Ngày đăng 18/04/2020 11:48

Chạy bộ là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất cứ ai cũng nên trang bị cho mình. Chạy bộ không chỉ giúp cho bạn có thể thoát khỏi một số trường hợp nguy hiểm mà còn đem lại vô vàn lợi ích đối với sức khỏe như giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch,…

Làm thế nào để có thể chạy bộ mà không mệt mỏi

lam-the-nao-de-co-the-chay-bo-ma-khong-met-moi

Thông thường, không nhiều người biết rõ kỹ năng chạy bộ nên khi chạy rất nhanh bị xuống sức, thở dốc và phải ngừng lại giữa chừng. Vậy làm thế nào để bạn chạy nhanh mà không mệt? và chạy như thế nào mới có kết quả tốt nhất.

1. Chuẩn bị trước khi chạy

- Giữ sức khỏe tốt: Trước khi chạy bộ, bạn phải giữ cơ thể mình ở trạng thái thể lực sung mãn nhất. Bằng cách bổ sung các thực phẩm giàu dinh dường và vitamin. Quan trọng nhất là phải uống đủ nước. Mất nước sẽ khiến cơ thể mất các chất điện giả. Điều này khiến cho cơ thể nhanh chóng mất sức và kiệt quệ.

lam-the-nao-de-co-the-chay-bo-ma-khong-met-moi-1

- Khởi động: Khởi động là một phần nhỏ nhưng tuyệt đối không được bỏ qua dù bạn chơi bất cứ môn thể thao nào kể cả là môn thể thao đơn giản nhất. Khởi động sẽ giúp bạn giãn cơ, làm nóng cơ bắp, phòng tránh được các chấn thương không đáng có trong quá trình chạy bộ như chuột rút, trật khớp,…

2. Trong quá trình chạy

- Hít thở đúng cách: Hít thở đúng cách đóng vai trò quan trọng cho việc duy trì sức bền khi bạn chạy. Hãy hít sâu và bằng mũi và thở từ từ ra bằng bằng miệng. Tuyệt đối không hít thở hoàn toàn bằng miệng vì nó sẽ khiến bạn mau chóng mất sức. Kết hợp tốt nhịp thở và nhịp chạy sẽ giúp bạn gia tăng quãng đường chạy đáng kể.

lam-the-nao-de-co-the-chay-bo-ma-khong-met-moi-2

- Đừng quên tiếp nước cho cơ thể: Trong lúc chạy, chắc chắn sẽ khiến cơ thể bạn mất nước. Khi chạy một quãng vừa đủ bạn nên dừng lại một chút, uống một chút nước để tiếp thêm năng lượng cho quãng chạy tiếp theo.

- Đừng chỉ biết chạy hết sức về đích: Muốn chạy được nhanh mà không mệt, bạn cần phải biết phân bố sức lực của mình bằng việc xen kẽ những quãng chạy nhanh bằng những quãng chạy chậm để hồi phục thể lực. 

lam-the-nao-de-co-the-chay-bo-ma-khong-met-moi-3

- Đừng dừng lại: Việc đang chạy nhanh mà dừng lại có thể khiến bạn thay đổi huyết áp một cách đột ngột gây nguy hiểm đến sức khỏe. Do vậy, khi cảm thấy mệt, hãy thả chậm tốc độ và chạy một cách chậm rãi cho đến khi năng lượng quay trở lại cơ thể.

3. Tìm kiếm động lực để chạy

- Sử dụng âm nhạc: Âm nhạc được chứng minh là có tác dụng giúp cho tinh thần trở nên tỉnh táo, hưng phấn và đẩy cơ thể vào trạng thái muốn được đứng lên và vận động. Chạy bộ cũng vậy, một bản nhạc mà bạn yêu thích với nhịp điệu khỏe khoắn sẽ kích thích bạn vận động nhiều hơn trong trạng thái tinh thần hưng phấn.

lam-the-nao-de-co-the-chay-bo-ma-khong-met-moi-4

- Kiếm một người bạn để chạy cùng: Việc có thêm một đối thủ trên đường chạy sẽ thúc bạn cố gắng nỗ lực gấp đôi để đạt được chiến thắng. Bạn cũng có thể sử dụng máy chạy bộ gia đình như một người bạn đồng hành.

Sau khi hoàn tất chạy bộ, các bạn hãy thả lỏng, đừng ngồi xuống nghỉ ngay lập tức mà hãy chạy chậm sau đó thả chậm tốc độ dần về đi bộ cho đến khi nhịp thở trở nên ổn định. Sau đó bạn có thể sử dung ghế massage đê thư giãn cơ bắp.

Đồng thời, việc không thể thiếu chính là nạp đầy đủ năng lượng cho cơ thể, nhất là carb và protein. Đây là hai thành phần quan trọng trong việc hồi phục cơ bắp giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

 

Tags : Chạy bộ như thế nào để giảm cân hiệu quảChạy bộ giúp giảm tác hại của tiệc tùng.