Cách massage bấm huyệt trị ho

Ngày đăng 19/06/2019 15:51

Thời tiết đặc trưng nhiệt đới ẩm gió mùa nước ta thường xuyên thay đổi thất thường (đặc biệt là khu vực miền Bắc) cùng với lượng lớn khói bụi từ các công trình xây dựng và các phương tiện tham gia giao thông đã khiến cả người lớn và trẻ nhỏ đều dễ mắc các bệnh lí về đường hô hấp

Theo nhiều nghiên cứu thống kê từ bộ y tế cho thấy hơn 80% dân số Việt Nam mắc các chứng ho, ho khan, ho có đờm,… mỗi năm và chiếm tỉ lệ lớn trong số đó là trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người mắc bệnh về hô hấp mãn tính.

Người bệnh thường có thói quen tự ý mua kháng sinh hoặc các loại thuốc không kê đơn bên ngoài hiệu thuốc để tự điều trị bệnh tại nhà. Tuy nhiên đó là một cách làm rất phản khoa học, không những không trị dứt điểm được bệnh mà còn tiềm tàng nhiều yếu tố nguy hiểm cho sức khỏe. Thế nhưng rất ít người biết đến một phương pháp trị bệnh ho rất hiệu quả, an toàn và ít tốn kém có nguồn gốc từ y học cổ truyền ngày xưa. Đó là phương pháp massage bấm huyệt trị ho.

Cách massage bấm huyệt trị ho

Lực vật lí tác động từ hoạt động massage bấm huyệt sẽ giúp làm loãng dịch tiết, điều hòa chức năng hô hấp và giảm mức độ kích ứng ở cổ họng, từ đó làm giảm mức độ của cơn ho phiền phức gây khó chịu. Đặc biệt phương pháp này rất dễ thực hiện mà không đòi hỏi yêu cầu kĩ thuật cao và nó còn có tính linh hoạt cao nên người bệnh có thể thực hiện bất kì khi nào nếu bệnh gây khó chịu.

Đối với các chứng ho khan, thao tác xoa bóp cổ tay trái có tác dụng làm dịu cổ họng, cắt cơn ho hiệu quả. Cách thực hiện rất đơn giản và dễ thực hiện. Để cho cơn ho mau gắt, có thể thoa thêm một chút dầu gió để cổ tay ấm lên. Sau đó dùng ngón tay trái xoa và di ấn vào khu vực mặt trong cổ tay trái liên tục trong vòng 4 - 5 phút.

Tiếp theo người bệnh tiến hành day ấn huyệt Xích trạch nằm ở nếp gấp lõm vào ở ngay vị trí khuỷu tay. Sử dụng ngón tay cái day ấn lên huyệt vị trong 1 – 2 phút và lặp lại với tay còn lại. Thao tác lực lên huyệt đạo một lực từ nhẹ đến mạnh. 

Đối với người mắc bệnh viêm họng, ho có đờm thì cần thực hiện động tác massage bấm huyệt ở lòng bàn tay. Lấy một lực vừa đủ xoa ấn vào phần mô thịt vùng lòng bàn tay ở phía dưới ngón áp út. Các thao tác massage bấm huyệt thực hiện lặp lại nhiều lần trong khoảng 3 – 4 phút. Các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage hồng ngoại với chế độ nhiệt nóng để phòng ngừa các bệnh mùa đông.

Một số lưu ý người bệnh cần biết khi thực hiện bài massage bấm huyệt trị ho:

- Do tác động của lực massage xuất phát từ lực kích thích tự nhiên nên phương pháp này không có hiệu quả rõ rệt đối với người bị viêm phế quản, viêm phổi, ho nặng. Người bệnh có thể kết hợp phương pháp massage bấm huyệt với liệu trình trị bệnh của bác sĩ để đạt kết quả cao hơn.

- Thường xuyên vệ sinh cổ họng, xúc miệng bằng nước muối để đẩy lùi vi khuẩn gây bệnh.