Bị bong gân nên ăn và không nên ăn gì

Ngày đăng 22/06/2021 15:36

Bong gân là tình trạng thường gặp ở nhiều người khi mỗi khi gặp phải chấn thương. Bong gân sẽ ảnh hưởng ảnh rất lớn tới khả năng di chuyển cũng như vận động của người bệnh. Tuy nhiên nếu như kết hợp với điều trị và chế độ dinh dưỡng hợp lý thì tình trạng này sẽ nhanh chóng ảnh khỏi. Bài bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc những loại thực phẩm nên ăn và cần phải tránh khi bị bong gân. 

bi-bong-gan-nen-an-va-khong-nen-an-gi

Bị bong gân nên ăn và không nên ăn gì

Đầu tiên phải kể đến trong danh sách nên ăn đó chính là các loại rau củ quả. Bởi vì trong rau củ quả sẽ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa ra chống lại stress và chống được tình trạng viêm rất hiệu quả, vì vậy khi người bị bong gân hãy bổ sung thêm rau củ quả trong khẩu phần ăn của mình, có thể tham khảo một số loại thực phẩm như: rau cải, rau ngót, rau đay,...  

bi-bong-gan-nen-an-va-khong-nen-an-gi-1

Tiếp theo đó chính là protein, việc bạn cung cấp đầy đủ protein sẽ giúp cho quá trình bong gân được nhanh chóng khỏi hơn, hãy lựa chọn những loại thực phẩm giàu protein sạch và từ thực phẩm hữu cơ. Thêm vào đó, cũng cần lựa chọn những loại quả mọng giàu vitamin C bởi vì sẽ giúp cho sức đề kháng trong cơ thể được tăng cường, sản xuất collagen và protein. Ngoài ra cũng nên bổ sung những thực phẩm giàu  Magie và Kali như: rau xanh, bơ, chuối, nước dừa,...

bi-bong-gan-nen-an-va-khong-nen-an-gi-2

Những loại thực phẩm nên bổ sung thì cũng cần phải kể đến những loại thực phẩm mà cần phải tránh khi bị bong gân. Đầu tiên đó chính là những loại thực phẩm có hàm lượng mỡ cao như: xúc xích, thịt mỡ, những món chiên xào,... vì những loại thực phẩm này sẽ gây cản trở đến quá trình lưu thông máu và khiến cho khả năng hồi phục bị chậm hơn. 

bi-bong-gan-nen-an-va-khong-nen-an-gi-3

Tiếp theo trong danh sách đó là đồ ngọt vì nếu như lượng đường trong máu quá cao thì khả năng lưu thông của mạch máu sẽ bị giảm và đây là điều không hề tốt cho người bong gân. Do đó cần phải tránh những loại bánh kẹo ngọt và đồ uống có ga. Cuối cùng là đồ uống có cồn, việc sử dụng rượu bia cũng như các chất kích thích khác ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục của cơ thể và khiến cho tình trạng bong gân trở nên nặng hơn.

bi-bong-gan-nen-an-va-khong-nen-an-gi-4

Ngoài ra, khi bị bong gân cũng cần phải hết sức lưu ý đến quá trình vận động cũng như di chuyển hàng ngày. Cần phải tranh khuân vác những đồ vật nặng vì chúng sẽ gây ra một lực lớn đè ép lên chân, tránh đi nhũng đôi giày cao gót hay những đôi giày có phần đế cứng. Thêm vào đó, cũng cần phải tránh thực hiện những hoạt động chạy nhảy, nặng nhọc, gây mất sức cho cơ thể. Nếu như tình trạng bong gân trở nên nặng hơn thì cần phải ngay lập tức tìm đến những cơ sơ y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời, tránh cho tình trạng trở nên nặng hơn.

bi-bong-gan-nen-an-va-khong-nen-an-gi-5

Bong gân là tình trạng không hề nguy hiểm như nhiều người nghĩ và nếu như biết cách cứu chữa thì tình trạng này sẽ nhanh chóng khỏi. Hi vọng rằng với những kiến thức về chế độ dinh dưỡng của người bong gân được chia sẻ ở bài viết trên thì bạn đọc đã trang bị thêm cho mình được nhiều kiến thức để giúp ích cho sức khỏe.