Các Cách Tốt Nhất Để Tăng Hoocmon Dopamine Một Cách Tự Nhiên

Ngày đăng 24/07/2019 16:31

Dopamine là một chất hóa học quan trọng trong não có nhiều chức năng. Nó liên quan đến trí nhớ, sự tỉnh táo và thậm chí điều chỉnh các chuyển động cơ thể. Khi dopamine được giải phóng với số lượng lớn, nó tạo ra cảm giác phấn khích, điều này thúc đẩy bạn lặp lại một hành vi cụ thể. Ngược lại, mức độ dopamine thấp có liên quan đến việc giảm động lực và giảm sự nhiệt tình với những điều sẽ kích thích hầu hết mọi người. Mức độ Dopamine thường được điều chỉnh tốt trong hệ thống thần kinh, nhưng có một số điều bạn có thể làm để tăng mức độ một cách tự nhiên.

Các Cách Tốt Nhất Để Tăng Hoocmon Dopamine Một Cách Tự Nhiên

Dưới đây là những cách hàng đầu để tăng mức độ dopamine một cách tự nhiên.

Ăn nhiều Protein

Protein được tạo thành từ các khối nhỏ hơn gọi là axit amin. Có 23 loại axit amin khác nhau, một số trong đó cơ thể có thể tổng hợp và những loại khác bạn phải lấy từ thực phẩm.

Một axit amin được gọi là tyrosine đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất dopamine. Các enzyme trong cơ thể bạn có khả năng biến tyrosine thành dopamine, vì vậy việc có đủ lượng tyrosine là rất quan trọng để sản xuất dopamine.


Tyrosine cũng có thể được tạo ra từ một axit amin khác gọi là phenylalanine. Cả tyrosine và phenylalanine được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm giàu protein như gà tây, thịt bò, trứng, sữa, đậu nành và các loại đậu 
Các nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng tyrosine và phenylalanine trong chế độ ăn uống có thể làm tăng mức độ dopamine trong não, có thể thúc đẩy suy nghĩ sâu sắc và cải thiện trí nhớ. Ngược lại, khi phenylalanine và tyrosine được loại bỏ khỏi chế độ ăn, nồng độ dopamine có thể bị cạn kiệt 

Mặc dù các nghiên cứu này cho thấy rằng lượng axit amin cực cao hoặc cực thấp có thể ảnh hưởng đến mức độ dopamine, nhưng không biết liệu sự thay đổi bình thường trong lượng protein có ảnh hưởng nhiều hay không.


Ăn ít chất béo bão hòa

Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng chất béo bão hòa , chẳng hạn như chất béo có trong mỡ động vật, bơ, sữa béo toàn phần, dầu cọ và dầu dừa, có thể phá vỡ tín hiệu dopamine trong não khi tiêu thụ với số lượng rất lớn. Cho đến nay, những nghiên cứu này chỉ được thực hiện trên chuột, nhưng kết quả rất hấp dẫn. Những con chuột tiêu thụ 50% lượng calo từ chất béo bão hòa đã làm giảm tín hiệu dopamine trong vùng thưởng của não, so với động vật nhận được cùng một lượng calo từ chất béo không bão hòa.

Thật thú vị, những thay đổi này xảy ra ngay cả khi không có sự khác biệt về cân nặng, chất béo cơ thể, hormone hoặc lượng đường trong máu.

Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể, dẫn đến thay đổi hệ thống dopamine.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục được khuyến khích để tăng mức endorphin và cải thiện tâm trạng. Sự cải thiện tâm trạng có thể được nhìn thấy sau ít nhất 10 phút hoạt động aerobic nhưng có xu hướng cao nhất sau 20 phút.

Ở chuột, máy chạy bộ làm tăng giải phóng dopamine và điều chỉnh tăng số lượng thụ thể dopamine trong vùng thưởng của não. Tuy nhiên, những kết quả này đã không được lặp lại một cách nhất quán ở người.

Trong một nghiên cứu, một buổi chạy máy chạy bộ với cường độ vừa phải trong 30 phút không tạo ra sự gia tăng nồng độ dopamine ở người lớn. Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài ba tháng cho thấy thực hiện một giờ tập yoga sáu ngày mỗi tuần làm tăng đáng kể mức độ dopamine.


Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục cường độ cao đều đặn vài lần mỗi tuần giúp cải thiện đáng kể việc kiểm soát vận động ở những người mắc bệnh Parkinson.

Mức độ hoocmon thường được điều chỉnh tốt bởi cơ thể, nhưng có một vài thay đổi chế độ ăn uống và lối sống bạn có thể thực hiện để tăng nó một cách tự nhiên.


Một chế độ ăn uống cân bằng có chứa đầy đủ protein, vitamin và khoáng chất, chế phẩm sinh học và một lượng chất béo bão hòa vừa phải có thể giúp cơ thể bạn sản xuất ra dopamine cần thiết.

Lựa chọn lối sống cũng rất quan trọng. Ngủ đủ giấc, tập thể dục, nghe nhạc, thiền và dành thời gian dưới ánh mặt trời đều có thể tăng mức độ dopamine.

Nhìn chung, chế độ ăn uống tốt và lối sống cân bằng có thể giúp tăng sản xuất dopamine tự nhiên của cơ thể và giúp não bạn hoạt động tốt nhất.

 

Sản phẩm khác : mua máy chạy bộ điện đa năng, mua thiết bị tập ngoài trời.