Thực đơn giảm cân nhanh trong 1 tháng

Ngày đăng 22/09/2021 17:12

Gần đây, chế độ ăn kiêng giảm cân trong vòng 1 tháng có tên là Whole30 đang làm mưa làm gió trong cộng đồng giảm cân, được nhiều ngôi sao nổi tiếng áp dụng, có thể đem lại hiệu quả nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho một ngày.

thuc-don-giam-can-nhanh-trong-1-thang

Thực đơn giảm cân nhanh trong 1 tháng

Chế độ ăn này được ra mắt từ năm 2009, diễn ra trong vòng 1 tháng, tập trung vào việc cắt bỏ các chất như đường, rượu, ngũ cốc, các loại đậu, sữa và các chất gia vị ra khỏi thực đơn. Đây là những nhóm chất có ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình cơ thể, vì vậy việc loại bỏ các thực phẩm này khỏi thực đơn có thể đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe và tinh thần, bên cạnh đó chế độ ăn này có thể kéo dài, giúp giữ nguyên cân nặng, không sợ tăng cân sau khi giảm.

thuc-don-giam-can-nhanh-trong-1-thang-1

Thực đơn này có tác dụng giảm mỡ nhanh chóng, cải thiện chất lượng giấc ngủ, tăng cường sức đề kháng, giảm cảm giác thèm ăn, kết hợp với việc tập luyện thể thao đều đặn (như sử dụng máy chạy bộ, giàn tạ đa năng thường xuyên) có thể đem lại cơ thể thon thả, săn chắc nhanh chóng.

Tuy nhiên, sử dụng thực đơn này cũng có thể đem lại một số tác dụng phụ như có thể dẫn đến thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết trong các loại đậu, sữa. Vì vậy, qua trình giảm cân này chỉ nên thực hiện trong vòng 30 ngày. Sau 30 ngày ta nên quay lại chế độ ăn bình thường, ăn nhiều hoa quả và các thực phẩm ít chế biến. Nếu sau 30 ngày ta vẫn muốn thực hiện chế độ ăn để giữ cân thì nên xen kẽ với thực đơn bình thường.

thuc-don-giam-can-nhanh-trong-1-thang-2

Vì quy tắc của thực đơn này đó chính là giảm thiểu tối đa những gia vị hàng ngày, vì vậy khi lựa chọn thực phẩm, ta cần để ý thật kĩ trên bao bì để lựa chọn những sản phẩm không có phụ gia. Để chắc chắn hơn, ta có thể mua những sản phẩm như rau xanh, thịt, hải sản chưa chế biến.

Những thực phẩm có thể ăn trong chế độ Whole30 bao gồm: các loại rau củ kể cả khoai tây, trái cây (chỉ nên ăn với lượng vừa phải vì trong hoa quả cũng có chứa đường), thịt, hải sản chưa qua chế biến, trứng, các loại hạt trừ lạc, dầu ô liu, cà phê,....

thuc-don-giam-can-nhanh-trong-1-thang-3

Những thực phẩm không nên sử dụng trong chế độ ăn Whole30 bao gồm các sản phẩm làm từ sữa như phô mai, sữa bò, sữa chua, kem, ngũ cốc (ngô, gạo, lúa mì, miến,…), rượu, các loại đậu như đậu Hà lan, đậu nành,..., đường,....

Mỗi ngày, ta có thể chia các bữa ra thành 3 bữa cơ bản: sáng, trưa, chiều hoặc có thể chia nhỏ các bữa thêm thành 5 bữa: sáng, trưa, xế chiều, tối và khuya. Việc chia nhỏ các bữa có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn , giữ cơ thể luôn no và đủ năng lượng làm việc trong ngày. 

thuc-don-giam-can-nhanh-trong-1-thang-4

Bên cạnh việc ăn uống theo đúng thực đơn đề ra, việc tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng. Trong thời kì đầu giảm cân, việc cơ thể hấp thu ít thức ăn hơn thông thường có thể gây mệt mỏi, uể oải, thèm ăn,.... Vì vậy, ta nên kết hợp tập thể dục đều đặn để cơ thể được tập luyện giúp quên cảm giác đói, kích thích tiết hóc môn hưng phấn, giúp nâng cao tinh thần rất tốt.