Cách massage bấm huyệt cho người rối loạn tiền đình

Ngày đăng 28/02/2020 09:51

Rối loạn tiền đình là một căn bệnh nguy hiểm, thường gặp ở người trung tuổi và người già. Biểu hiện của rối loạn tiền đình là những cơn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt do hệ thần kinh ở các vùng tai, tim mạch, mắt, tâm thần bị tổn thương. 

Cách massage bấm huyệt cho người rối loạn tiền đình

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-roi-loan-tien-dinh

Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số huyệt vị giúp điều trị rối loạn tiền đình và cách massage bấm huyệt cho người rối loạn tiền đình.

1. Huyệt Bách Hội

Huyệt Bách Hội nằm ngày giữa đỉnh đầu, cách xác định vị trí huyệt Bách Hội cũng vô cùng đơn giản. Bạn để hai ngón tay cái vào trong hai lỗ tai. Các ngón còn lại xòe ra. Ngón giữa vươn thẳng về phía đỉnh đầu, các ngón ôm chặt lấy đầu. Hai đầu ngón tay giữa của 2 bàn tay chạm nhau ở đâu thì điểm đó chính là vị trí của huyệt bách hội.

2. Huyệt Thượng Tinh

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-roi-loan-tien-dinh-1

Huyệt Thượng Tinh vị trí nằm ở trên trán. Để xác định huyệt, lấy một ngón tay đặt dọc theo sống mũi và đi dọc lên phía trên. Giữ ngón tay trỏ thẳng với đường trung tuyến trên sống mũi, đến chân tóc thì gặp một chỗ trũng, vị trí đó là huyệt thượng tinh, ấn và chà xát mạnh vào đó.

3. Huyệt Phong Trì

Để tìm được vị trí huyệt Phong Trì, các bạn xòe 2 bàn tay, đặt hõm giữa lòng bàn tay bạn vào đỉnh của 2 tai.

ác ngón tay thì ôm chặt lấy đầu, hướng ngón tay cái về phía sau gáy. Tiếp đó miết 2 ngón tay cái từ trên xuống phía dưới, vượt qua 1 ụ xương rồi rơi xuống 1 chỗ hõm ở hai bên khối cơ nổi ngay sau gáy. Đó chính là vị trí của huyệt Phong Trì mà bạn đang tìm kiếm.

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-roi-loan-tien-dinh-2

4. Huyệt Phong Phủ

Khi bạn cúi gập đầu xuống, gân cơ thang nổi lên ở chỗ bám lấy hộp sọ, chỗ lõm giữa gáy chính là huyệt Phong Phủ mà bạn đang tìm kiếm.

5. Huyệt Thái Dương

Hầu như bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tìm thấy huyệt Thái Dương. Huyệt Thái Dương nằm ở phía sau điểm cắt nối giữa đuôi lông mày và đuôi mắt, có 1 hõm sát ở phía ngoài.

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-roi-loan-tien-dinh-3

Bên cạnh bấm các huyệt trên thì massage cũng là một cách hữu hiệu giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiền đình:

- Chải đầu: Các đầu ngón tay khum lại như một cây cào. Dùng bụng đầu ngón tay day chải tóc từ trên xuống dưới, vừa chải vừa kéo nhẹ tóc để làm giảm các cơn đau.

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-roi-loan-tien-dinh-4

- Massage day ấn chân tóc: Sử dụng bụng đầu ngón tay day ấn phần da đầu từ đỉnh đầu đến sau gáy. Nếu càng ấn càng dễ chịu, có thể người bệnh đã có triệu chứng bệnh trong thời gian dài hoặc bệnh mới tái lại. Lúc này massage trong khoảng 2-3 phút. Còn nếu càng ấn càng đau thì chỉ nên massage day ấn chân tóc thật nhanh trong 30-60 giây để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

- Vỗ đầu: Động tác này rất đơn giản, bạn hơi khum lòng bàn tay lại vỗ nhẹ nhẹ khắp đầu. Đây là một cách giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiền đình hiệu quả.

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-roi-loan-tien-dinh-5

Mức nguy hại của rối loạn tiền đình nằm ở chỗ những bệnh nhân có bệnh lý đi kèm như cao huyết áp, thiếu máu não rất dễ bị đột quỵ và dẫn đến tử vong. Massage bấm huyệt là một trong những phương pháp điều trị đơn giản, an toàn lại có hiệu quả tích cực và lâu dài. Massage cũng như sử dụng ghế massage còn giúp tăng cường tuần hoàn máu tốt hơn. Vì thế các bạn nên sử dụng thường xuyên để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.


Tags : Tư vấn chọn ghế massage cho dân văn phòng, Cách chọn các bài tập massage cho từng đối tượng.