Bấm huyệt chữa bệnh gút có mang đến hiệu quả không?

Ngày đăng 06/05/2020 10:57

Bệnh gút là bệnh viêm các sụn khớp và các gân ở các ngón tay, ngón chân,… và căn bệnh này xuất hiện chủ yếu ở khớp ngón chân cái. Căn bệnh này sẽ gây ra những cơn đau nhức dữ dội, ảnh hưởng đến sinh hoạt và vận động hàng ngày của người bệnh. 

bam-huyet-chua-benh-gut-co-mang-den-hieu-qua-khong

Bấm huyệt chữa bệnh gút có mang đến hiệu quả không?

Theo các nghiên cứu trước đây, độ tuổi của những người mắc bệnh gút càng ngày càng trẻ hóa do chế độ ăn uống hay thói quen sinh hoạt lười vận động gây ra, ngoài ra, cũng có nhiều người mắc phải căn bệnh này do di truyền.

Để chữa trị căn bệnh này, có thể sử dụng các loại thuốc uống được bán ở nhà thuốc hoặc sử dụng phương pháp massage bấm huyệt. Phương pháp bấm huyệt là một phương pháp chữa bệnh của Y học cổ truyền có thể chữa được các loại bệnh, đồng thời cải thiện sức khỏe. 

bam-huyet-chua-benh-gut-co-mang-den-hieu-qua-khong-1

Liệu pháp massage bấm huyệt có nghĩa là căn bệnh sẽ được chữa khỏi nhờ tác động các vị trí huyệt cụ thể để thúc đầy quá trình hồi phục. Phương pháp bấm huyệt được rất nhiều người tin dùng và sử dụng không chỉ vì hiệu quả tức thời mà còn vì sự tiện lợi có thể thực hiên tại nhà cùng chi phí rẻ mà vẫn an toàn cho người bệnh. 

Dưới đây sẽ liệt kê các cách bấm huyệt ở từng bộ phận giúp chữa khỏi căn bệnh gút.

bam-huyet-chua-benh-gut-co-mang-den-hieu-qua-khong-2

Đầu tiên, ta sẽ tiến hành bấm huyệt ở chân. Sau khi xác định vị trí các huyệt tam âm giao, túc tam lí và huyệt côn lôn, ta dùng ngón tay cía ấn nhẹ vào vị trí huỵêt rồi thực hiên động tác day ấn trong vòng 3-5 giây thì thả ra, lập lại như vậy từ 5-10 phút mỗi ngày. Dưới đây là vị trí các huyệt:

-    Huyệt Tam âm giao: nắm bàn tay vào cổ trên sao cho thân ngón tay út chạm vào mắt cá chân ngoài. Đo từ mắt cá chân lên 4 ngón tay là vị trí huyệt.

bam-huyet-chua-benh-gut-co-mang-den-hieu-qua-khong-3

-    Huyệt Túc tam lý: úp bán tay vào đầu gối sao cho ngón tay giữa chạm vào xương ống chân, từ vị trí đầu ngón tay cái, ta đo về phía ngoài xương ống chân khoảng 1,5 đốt ngón tay là vị trí huyệt.

-    Huyệt Côn lôn: huyệt này còn có tên gọi khác là huyệt côn luân. Huyệt này nằm ở chỗ lõm ngay cạnh sau mắt cá chân ngoài.

Tiếp theo, ta tiến hành bấm các huyệt ở vùng bàn tay. Thực hiện bấm các huyệt theo thứ tự huyệt dương trì và huyệt hợp cốc. Sau khi xác định vị trí huyệt, dùng ngón tay cái ấn mạnh dần đến khi nào thấy hơi tê thì thả ra, thực hiện động tác từ 5-10 giây rồi đổi tay. Mỗi ngày thực hiện từ 1-2 lần, làm trong phòng 3-5 phút là được.

bam-huyet-chua-benh-gut-co-mang-den-hieu-qua-khong-4

-    Huyệt Dương trì: từ khe giữa ngón út và ngón ap út, đo thăng xuống phần lõm trên lằn ngang thứ nhất ở xương cổ tay là vị trí huyệt.

-    Huyệt Hợp cốc: huyệt này nằm ở chính giữa màng tay tam giác ở giữa ngón tay cái và ngón trỏ.

Cuối cùng ta làm nóng và xoa bóp khớp gối. Ma sát hai lòng bàn tay đến khi nóng lên, ôm bàn tay vào đầu gối và xoa theo chiều lên xuống trong khoảng 3-5 phút. Tiếp theo, đặt hai ngón tay cá lên vùng đầu gối trên và hai ngón tay trỏ ở vùng đầu gối dưới, xoa bóp theo hình tròn với khoảnh thời gian tương tự. Xoa bóp ngày hai lần vào các buổi sáng và tối để giúp cải thiện tình trạng bệnh gút.

bam-huyet-chua-benh-gut-co-mang-den-hieu-qua-khong-5

Chú ý, những người bị bệnh tim hay cao huyết áp, có vết thương trong, vừa trải qua phẫu thuật và phụ nữ mang thai không nên thực hiện theo phương pháp này. Trong trường hợp sử dụng ghế massage các bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về loại ghế và bài masage phù hợp.
 

Tags : Các động tác tập thể dục giúp ngăn ngừa bênh gútBong gân chân và những điều mà bạn nên biết?.