Những lưu ý khi massage bấm huyệt phụ nữ mang thai

Ngày đăng 18/03/2020 10:23

Khi mang thai, đa phần các chị em mình đều vô cùng hạnh phúc và vui mừng. Tuy nhiên cũng có không ít người hồi hộp và lo lắng. Đây là những biểu hiện tâm lý bình thường của những người lần đầu làm mẹ. 

Những lưu ý khi massage bấm huyệt phụ nữ mang thai

nhung-luu-y-khi-massage-bam-huyet-phu-nu-mang-thai

Không chỉ có vậy, cơ thể phụ nữ khi mang thai sẽ có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý, đó là do sự mất cân bằng về nội tiết tố khi bào thai phát triển. Một số biểu hiện khó chịu sẽ xảy ra trong thời gian này. 

Cụ thể nhất chính là cảm giác mệt mỏi và đau nhức cơ, xương, khớp. Nhiều người cảm thấy kiệt sức mà vô cùng mỏi mệt. Đa phần sẽ có cảm giác buồn nôn, khó tiêu, thậm chí táo bón. Nhiều trường hợp sẽ xảy ra phù nề ở chân, tay…

nhung-luu-y-khi-massage-bam-huyet-phu-nu-mang-thai-1

Bên cạnh những vấn đề về sinh lý thì tinh thần cũng ảnh hưởng, nhiều người mang bầu lo lắng thái quá, dẫn đến stress…

Để cân bằng cơ thể và cải thiện sức khỏe, nhiều chị em đã tập trung chú ý chăm sóc sức khỏe mẹ và thai nhi thông qua dinh dưỡng, luyện tập và massage xoa bóp.

nhung-luu-y-khi-massage-bam-huyet-phu-nu-mang-thai-2

Tuy nhiên, người xưa đã đúc kết: người chửa cửa mả. Nghĩa là giai đoạn mang thai rất nhạy cảm và nguy hiểm cho phụ nữ. Những tác động từ bên ngoài cần hết sức hạn chế và cẩn trọng để tránh gây tỏn thương và dẫn tới những hệ lụy đáng tiếc.

Để bảo đảm an toàn cho mẹ và thai nhi, khi thực hiện massage xoa bóp chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

nhung-luu-y-khi-massage-bam-huyet-phu-nu-mang-thai-3

1. Không thực hiện massage xoa bóp hay xông hơi cho thai phụ trong 3 tháng đầu thai kỳ để cơ thể thai phụ ổn định và “làm quen” với trạng thái mang thai đồng thời tránh gây ra ảnh hưởng với sự phát triển ban đầu rất quan trọng của thai nhi.

2. Chỉ nên masage 20% diện tích cơ thể, tránh kích thích mạnh mẽ và bấm huyệt. 

nhung-luu-y-khi-massage-bam-huyet-phu-nu-mang-thai-4

3. Tránh tác động mạnh tới vùng bụng, không để ảnh hưởng tới thai nhi.

4. Nếu sử dụng dịch vụ tại các trung tâm spa, thai phụ cần xác định rõ trình độ tay nghề kỹ thuật viên thực sự bảo đảm an toàn, khai báo rõ thời gian thai kỳ để các kỹ thuật viên tư vấn phù hợp.

5. Hạn chế xông hơi để tránh việc nóng nước ối gây cản trở hô hấp của thai nhi.

nhung-luu-y-khi-massage-bam-huyet-phu-nu-mang-thai-5

6. Cẩn trọng trong việc lựa chọn tinh dầu khi masage. Hạn chế những tinh dầu nặng mùi, gay gắt và thẩm thấu mạnh. Nên sử dụng tinh dầu massage quen thuộc đã được pha loãng.

7. Khi có dấu hiệu bất thường cần dừng ngay quá trình masage xoa bóp để nghỉ ngơi.

8. Thời gian xoa bóp bấm huyệt không nên kéo dài nếu không sẽ gây tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mẹ và thai nhi. Cũng không thường xuyên massage quá dày, 1 tuần nên tới spa 1 lần là đủ.

nhung-luu-y-khi-massage-bam-huyet-phu-nu-mang-thai-6

9. Các động tác masage cần nhẹ nhàng, khi tác động cần chú ý các huyệt vị nguy hiểm để tránh kích thích. Tốt nhất, thai phụ cần được bác sỹ chuyên môn tư vấn trước khi massage.

Massage xoa bóp cho phụ nữ mang bầu được khá nhiều cơ sở dịch vụ thực hiện, đem lại chất lượng sống tốt hơn, thư giãn tinh thần, cơ bắp đồng thời cải thiện sức khỏe mẹ và thai nhi rất hiệu quả. Khi sử dụng ghế massage toàn thân cũng cần phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và chuyên gia trị liệu. Chị em lưu ý một số vấn đề chia sẻ trên đây khi thực hiện massage để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

 

Tags : Chớ bỏ qua cách massage cho bà bầu đúng chuẩn khoa họcLưu ý khi dùng ghế massage cho bà bầu?.