Cách xoa bóp bấm huyệt giảm đau nhức mỏi gối hiệu quả

Ngày đăng 28/07/2020 11:22

Tin liên quan

Khớp gối là một bộ phận rất quan trọng của đôi chân, có vai trò nâng đỡ cơ thể và giúp con người di chuyển dễ dàng. Tuy nhiên, tình trạng đau khớp gối lại xảy ra rất phổ biến với nhiều nhóm đối tượng trong xã hội, ví như người cao tuổi bị thoái hóa khớp, người hay phải mang vác đồ nặng, người có tiền sử chấn thương xương khớp do chơi thể thao, hay tai nạn giao thông, tai nạn lao động…

cach-xoa-bop-bam-huyet-giam-dau-nhuc-moi-goi-hieu-qua

Cách xoa bóp bấm huyệt giảm đau nhức mỏi gối hiệu quả.

Tuy nhiên, việc điều trị chứng đau khớp gối không hề dễ dàng mà đòi hỏi sự kiên trì trong một thời gian dài. Trước hết, người bệnh cần hạn chế di chuyển và tuyệt đối không mang vác đồ nặng, có thể khiến khớp gối bị tổn thương nặng hơn. Người bệnh cũng phải đến bệnh viện ngay khi phát hiện bản thân có dấu hiệu đau khớp gối để bác sĩ thăm khám và đưa ra lời khuyên chính xác nhất. 

cach-xoa-bop-bam-huyet-giam-dau-nhuc-moi-goi-hieu-qua-1

Thông thường, ngoài việc uống thuốc, bệnh nhân đau khớp gối cũng nên kết hợp thực hiện các bài tập vật lý trị liệu, massage bấm huyệt để tăng cường hiệu quả điều trị bệnh đau khớp gối.

Trong đó, massage bấm huyệt trị đau khớp gối là một bài thuốc lâu đời trong Đông y. Phương pháp này được rất nhiều người tin dùng vì hiệu quả, dễ thực hiện và không có tác dụng phụ đối với cơ thể con người.
Đầu tiên, bệnh nhân hãy xoa bóp vùng xương bánh chè, dùng hai ngón tay cái bấm vào hai điểm hai bên bánh chè và day ấn trong khoảng 30 giây - 1 phút.

cach-xoa-bop-bam-huyet-giam-dau-nhuc-moi-goi-hieu-qua-2

Kế tiếp, chúng ta có thể dùng ngón tay cái đè lên dây chằng dưới khớp xương bánh chè rồi đẩy nhẹ lên phía trên, thực hiện khoảng 10 lần để giúp lư thông khí huyết ở khớp gối. Bước tiếp theo là đẩy và vuốt khu vực dưới xương bánh chè, thực hiện khoảng 10-20 lần. 

Vuốt nhẹ vùng đầu gối là một cách làm khác để trị chứng đau khớp gối. Người bệnh cần úp lòng bàn tay vào đầu gối rồi vuốt đi vuốt lại khoảng 30-40 lần. Trong quá trình này, chúng ta cũng có thể dùng tay ấn nhẹ đầu gối rồi lại vuốt, kết hợp 2 động tác này cho đến khi nào cảm thấy đầu gối dễ chịu thì dừng lại.

cach-xoa-bop-bam-huyet-giam-dau-nhuc-moi-goi-hieu-qua-3

Đối với những đầu gối bị thoái hoái thì người bệnh nên tác động vào một số huyệt đạo nhất định để việc chữa đau khớp gối có hiệu quả cao hơn. Đó là 6 huyệt Độc tỵ, Tất nhỡn, Dương lăng tuyền, Âm lăng tuyền, Huyết hải và Hạc đỉnh.

Huyệt Độc tỵ nằm ngay giữa chỗ lõm xuống của xương bánh chè và phần đầu trên của xương chày. Huyệt Tất nhỡn thì nằm đối diện so với  huyệt Độc tỵ. 

cach-xoa-bop-bam-huyet-giam-dau-nhuc-moi-goi-hieu-qua-4

Huyệt Dương lăng tuyền nằm ở chỗ lõm xuống của phần đầu xương mác và xương chày, còn huyệt Âm lăng tuyền nằm đối diện với huyệt Dương lăng tuyền, nhưng nằm ở phía mặt trong của phần cẳng chân. 
Huyệt Huyết hải nằm ở  bờ trong của đầu xương bánh chè đo thẳng lên khoảng 4-5cm, trong khi huyệt Hạc đỉnh nằm ngay phía trên của phần xương bánh chè. 

Ngoài ra, để có hiệu quả tối đa cho phương pháp bấm huyệt trị đau khớp gối, người bệnh cần lưu ý không bấm huyệt khi đã uống rượu bia, khi ăn quá no, quá đói, hoặc có vết thương hở ở đầu gối.

cach-xoa-bop-bam-huyet-giam-dau-nhuc-moi-goi-hieu-qua-5

Những người có tiền sử bệnh tim hay tăng huyết áp cũng không nên chữa đau khớp gối bằng cách bấm huyệt. Ngoài ra, đừng quên lựa chọn những cơ sở bấm huyệt uy tín để tránh tình trạng bấm huyệt nhầm, không có hiệu quả mà thậm chí còn có thể có hại.

Ngoài tự massage bấm huyệt, cá bạn cũng có thể sử dụng máy massage chân, ghế massage toàn thân có chức năng massage chân chuyên sâu để xoa bóp, giảm đau hiệu quả!

 

Tags : thiết bị phục hồi chức năngdàn tập tạ.