Qui trình thực hiện xông hơi – massage đơn giản

Ngày đăng 21/07/2021 10:48

Như chúng ta đã biết thì xông hơi là phương pháp chăm sóc sức khỏe đã được sử dụng từ rất lâu và để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất thì thì cần phải tuân thủ đúng và chính xác các quy trình trong khi thực hiện xông hơi.

Qui trình thực hiện xông hơi – massage đơn giản

qui-trinh-thuc-hien-xong-hoi-massage-don-gian

Đối với xông hơi thì sẽ chia ra hai loại cơ bản đó thế nào xông hơi ướt và xông hơi khô, với từng loại xông hơi thì sẽ mang cho mình những tác dụng và cách sử dụng khác nhau. Vì vậy nếu như sử dụng hai cách thì hiệu quả đạt được sẽ không cao.

Để cho quá trình xông hơi khô đạt được hiệu quả cao nhất thì bạn cần phải thực hiện theo những bước sau:

Với xông hơi khô:

Bước 1:

qui-trinh-thuc-hien-xong-hoi-massage-don-gian-1

Bạn cần phải làm sạch cơ thể trước khi xông hơi lần đầu để cơ thể bạn quen với nhiệt độ trong phòng xông hơi, làn da của bạn sẽ trở nên ẩm ướt và dễ dàng chịu đựng được trong môi trường mới tốt hơn.
Một điều quan trọng không kém đó là trước khi vào phòng xông hơi thì bạn cần phải thay quần áo, ưu tiên sử dụng những loại quần áo mỏng hoặc đơn thuần chỉ cần quấn một tấm khăn trên người là được.
Ngoài ra hãy uống một cốc nước để cung cấp đủ năng lượng cũng như là tăng cường lượng nước trong cơ thể.

Bước 2:

qui-trinh-thuc-hien-xong-hoi-massage-don-gian-2

Bạn có thể đổ nước hoặc tinh dầu thơm em lên các viên đá trên máy xông hơi khô để tăng nhiệt độ phòng nhiệt độ tối ưu là từ 80 đến 90 độ C và cao nhất là 100 độ.

Trong trường hợp bạn xông hơi bằng tinh dầu thì hãy sử dụng một miếng bông y tế nhỏ và nhỏ lên đó vài giọt tinh dầu và đặt bên trong bộ phận mà tại đó hơi nước sẽ đi qua trước khi bước vào bên trong phòng xông hơi. Như vậy hơi nước và tinh dầu sẽ được hòa trộn vào với nhau, đem lại mùi thơm dễ chịu, cảm giác thư giãn cho người sử dụng. Tuy nhiên lưu ý rằng không nên sử dụng tinh dầu quá mức vì sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy, khoảng thời gian mà bạn nên ở trong phòng xông hơi đó chính là 20 phút/ lần. 

qui-trinh-thuc-hien-xong-hoi-massage-don-gian-3

Bước 3: Hãy nạp vào cơ thể một cốc nước để cung cấp đầy đủ lại lượng nước đã bị mất đi và không nên sử dụng các loại đồ uống uống có ga hay có cồn. Thư giãn, nghỉ ngơi ở những địa điểm hay không gian thoáng mát trước khi bước vào lần xông tiếp theo.

Bước 4: Có thể sử dụng lá bulo để quét lên cơ thể cảm nhận được sự dễ chịu của độ ẩm và nhiệt độ trong phòng. 

qui-trinh-thuc-hien-xong-hoi-massage-don-gian-4

Bước 5: Tắm sạch lại người và và sử dụng khăn khô để lau khô người hoặc là ngồi trong phòng có nhiệt độ thấp hơn. Lúc này bạn có thể ăn một bữa ăn nhẹ và nghỉ ngơi thoải mái, mặc lại quần áo và kết thúc quá trình.

Với xông hơi ướt:

Bước 1: Nên khởi động máy xông hơi ướt trước khi sử dụng ít nhất 30 phút.

qui-trinh-thuc-hien-xong-hoi-massage-don-gian-5

Bước 2: Giống như phương pháp xông hơi khô thì bạn cũng chỉ nên sử dụng những bộ đồ mỏng hoặc quấn một chiếc khăn trên người là đủ. 

Bước 3: Trải một tấm khăn mỏng tại chỗ bạn ngồi hoặc là khi nằm xuống bởi vì tấm khăn này sẽ giúp cho da của bạn tránh được tình trạng bị bỏng khi nhiệt độ phòng quá cao hoặc là sẽ tránh được sự lây nhiễm vi khuẩn từ những người khác. Thời gian mà bạn nên nên ngồi trong phòng cũng chỉ kéo dài từ 10 đến 15 phút.

Sau khi xông hôi các bạn có thể tiếp tục với liệu pháp massage, hoặc sử dụng ghế massage toàn thân để thư giãn cơ thể.