Một tuần nên chạy bộ mấy lần?

Ngày đăng 06/01/2020 10:39

Bạn đang tìm kiếm một bộ môn luyện tập nhẹ nhàng, tiết kiệm và đem lại hiệu quả cao? Chạy bộ chính là một bộ môn dành cho bạn. Chạy bộ không chỉ giúp bạn có một cơ thể thon gọn, săn chắc, khỏe mạnh mà còn giúp tăng cường hoạt động của các hệ cơ quan và quan trọng nhất là nó giúp bạn giảm thiểu stress, thư giãn tinh thần, cải thiện chất lượng giấc ngủ. 

Một tuần nên chạy bộ mấy lần?

mot-tuan-nen-chay-bo-may-lan

Chạy bộ là một môn thể thao đơn giản, gần gũi với mỗi chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên thì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chạy bộ quá nhiều không khiến tăng hiệu quả mà gây ra nhiều hệ lụy xấu tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Vậy một tuần nên chạy bộ mấy lần? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu:

Theo các chuyên gia thì nếu bạn là một người luyện tập tại nhà nghiệp dư với máy chạy bộ hay thường xuyên luyện tập ngoài trời thì hãy cố gắng duy trì chạy bộ 3-4 lần/ tuần. Còn nếu bạn là vận động viên chuyên nghiệp, bạn cần có một cường độ luyện tập cao hơn, 5-6 lần/ tuần. Những đối tượng như vậy chỉ yêu cầu 1-2 ngày để nghỉ ngơi và hồi phục cơ bắp.

mot-tuan-nen-chay-bo-may-lan-1

Nếu bạn mới chạy bộ, hãy làm quen bằng cách luyện tập 2-4 buổi/ tuần, mỗi buổi luyện tập từ 30-40 phút. Bạn nên luyện tập cách nhật, đan xen những buổi luyện tập và nghỉ ngơi với nhau. Tránh việc dồn hết các buổi tập và nghỉ ngơi lại với nhau. Nó sẽ khiến bạn uể oải và nhàm chán. 

Sau một thời gian khi đã quen với cường độ luyện tập này bạn nên tăng thêm 1-2 buổi tập trong tuần và tăng thời gian luyện tập thêm 10-15 phút để tăng độ thử thách. Đây là phương pháp luyện tập tốt giúp tăng độ bền và hiệu quả luyện tập.

mot-tuan-nen-chay-bo-may-lan-2

Vì sao bạn không nên chạy bộ hàng ngày? Bất cứ một giáo trình chạy bộ nào, kể cả là cho vận động viên chuyên nghiệp cũng yêu cầu phải có 1-2 ngày nghỉ. Việc có những ngày nghỉ ngơi chính là thời điểm để bạn hồi phục cơ bắp, phòng tránh được những nguy cơ mắc chấn thương. 

Hãy thử tưởng tượng, cơ thể bạn cũng như một cỗ máy cần có sự phối hợp hoạt động của các bộ phận. Và máy móc cũng cần được nghỉ ngơi và bảo dưỡng thường xuyên huống chi là cơ thể người. Bạn mong muốn cỗ máy ấy sẽ làm việc hiệu quả trong nhiều năm hay hoạt động hết công suất trong 1-2 năm rồi bỏ đi?

mot-tuan-nen-chay-bo-may-lan-3

Bạn cũng không nhất thiết là phải chạy bộ hoàn toàn trong thời gian luyện tập mà thể phân bổ đi bộ và chạy bộ trong thời gian luyện tập sao cho hợp lý.

Một số lưu ý khi chạy bộ: Sử dụng trang phục và giày tập phù hợp. Không mặc trang phục quá rộng hay bó sát vì nó sẽ gây cản trở luyện tập. Sử dụng giày thể thao vừa vặn đế mềm để đảm bảo sự thoải mái cho đôi chân trong quá trình luyện tập. Bạn nên có đồng hồ bấm giờ mang theo bên người để theo dõi thời gian tập.

mot-tuan-nen-chay-bo-may-lan-4

Bên cạnh đó, khởi động kỹ trước khi chạy bộ cho dù là tập ngoài trời hay với máy chạy bộ đều vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp bạn phòng tránh được chuột rút và những chấn thương đáng tiếc.

Nên nhớ bổ sung nước đầy đủ trước, trong và sau khi chạy bộ. Điều này sẽ giúp bạn duy trì được thể lực trong khi luyện tập. Bạn cũng không nên tắm sau khi vừa chạy xong.

 

Tags : giảm cân sau 7 ngày dùng máy chạy bộ, tăng sức bền với máy chạy bộ.