Xác định chi tiết nhóm cơ giúp tập gym hiệu quả

Ngày đăng 13/07/2022 14:39

Tập thể dục thường xuyên và đầy đủ sẽ giúp bạn duy trì một vóc dáng cân đối và cơ bắp đáng yêu. Tuy nhiên, không phải ai tập gym cũng đạt được kết quả như ý muốn, một phần là do chưa hiểu rõ về các khái niệm tập luyện và cách thiết kế một chế độ tập luyện hiệu quả. Nhiều người tập gym nhưng không thấy kết quả cũng như gặp phải chấn thương do thiếu giáo dục và nhận thức về các nhóm cơ trên cơ thể.

xac-dinh-nhom-co-tap-gym

Xác định chi tiết nhóm cơ giúp tập gym hiệu quả

Tập gym là một phương pháp giảm cân, đốt cháy chất béo và xây dựng cơ bắp đã được thử nghiệm và đúng đắn. Nhiều người đến phòng tập thể dục để săn chắc và giảm cân. Tuy nhiên, thành công của việc giảm cân và tăng cơ sẽ khác nhau ở mỗi người. Hiểu các nhóm cơ và thực hiện các bài tập thích hợp cho các nhóm cơ cụ thể là hai trong số đó. Các nhóm cơ trên cơ thể sẽ được chia thành các loại sau:

Nhiều người tập gym tập trung vào vùng cơ vai để có thân hình đẹp. Cơ vai được chia thành ba nhóm cơ nhỏ: vai ngoài, vai giữa, vai trước và vai sau. Trong đó nhóm cơ vai ngoài hoạt động mạnh mẽ nhất.

Nhóm cơ cánh tay gồm hai nhóm cơ: cơ tay trước (bắp tay) và cơ tay sau (cơ tam đầu). Trong đó nhiều người tập gym tập bắp tay hoặc cơ chuột để có được sức mạnh cơ bắp nhất.

xac-dinh-nhom-co-tap-gym-2

Nhóm cơ lưng - Là nhóm cơ lớn nhất của cơ thể, nó sẽ có 4 nhóm cơ nhỏ mà người tập gym cần chú ý: Cơ cầu vai trải dài từ vai đến giữa lưng, mi nằm dưới xương bả, lưng giữa ở trên mi gần xương bả và có kích thước nhóm cơ tương đối lớn, và lưng dưới là bộ phận quan trọng quyết định sức khỏe trở lại và đóng vai trò như một liên kết giữa phần trên và phần dưới.

Cơ ngực phát triển mạnh đối với cả nam và nữ tập gym. Vòng một căng cứng hơn vì nó có hai nhóm cơ ở mỗi bên giúp ngực nở nang.

Cơ bụng - Nhóm cơ quan trọng mà người tập gym nào cũng quan tâm vì nó giúp phát triển cơ bụng 6 múi hay cơ số 11 hấp dẫn cho nữ. Nhóm cơ này khá rộng lớn và cần làm việc với cường độ cao.

xac-dinh-nhom-co-tap-gym-3

Cơ đùi: mông, đùi trước và đùi trong bao gồm nhóm cơ này. Cơ đùi là nhóm cơ chính giúp tăng sức mạnh và săn chắc thông qua các bài tập chân cường độ cao nhằm vào mông và đùi.

Cơ bắp chân - Cơ bắp chân được tạo thành từ ba nhóm cơ nhỏ: nhóm cơ chính ở bên trong, nhóm cơ ở bên ngoài và cơ ở phía trước.

Hơn nữa, do kích thước nhỏ bé nên nhóm cơ cổ ít được quan tâm và luyện tập. Các nhóm cơ được phân thành 3 loại: cơ ngực, cơ lưng (mỡ), và cơ mông (chân). Các nhóm cơ phụ sẽ được tập cùng với ba nhóm cơ chính nhưng với cường độ thấp hơn và trọng lượng ít hơn. Hiểu rõ về các nhóm cơ chính và cơ phụ của cơ thể giúp bạn có thể lên kế hoạch và lựa chọn các bài tập phù hợp để phát huy tối đa tất cả các nhóm cơ và từ đó kế hoạch tập luyện cũng sẽ có hiệu quả hơn.

Daiviet Sport là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm thể dục thể thao, dụng cụ tập luyện nâng cao sức khỏe. Nắm bắt rõ các nhóm cơ và thực hiện tập luyện đều đặn với máy tập gym sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được hiệu quả.