Nguyên nhân say xe và cách khắc phục việc này

Ngày đăng 23/05/2020 09:44

Có khoảng 1/3 dân số trên thế giới bị say xe. Tùy vào cơ địa mà triệu chứng say xe của mỗi người cũng nặng nhẹ khác nhau. Có những người vừa nhìn thấy tàu, xe là đã muốn say xe, cũng có những người khi lên xe bắt đầu ngửi thấy mùi xăng mới bị say,… Nhưng nhìn chung, say xe gây ra nhiều sự bất tiện và khiến bạn không thể tận hưởng hành trình một cách trọn vẹn.

nguyen-nhan-say-xe-va-cach-khac-phuc-viec-nay

Nguyên nhân say xe và cách khắc phục việc này

Say xe là biểu hiện phổ biến mà tất cả chúng ta ít nhiều cũng gặp vài lần, thậm chí là mỗi lần lên xe là nó lại đến. Những biểu hiện chính của say xe là nôn mửa, choáng váng, đau đầu. Say xe được xếp vào chứng rối loạn tiền đình nhẹ, trong đó tiền đình là một cấu trúc ở tai giúp cơ thể giữ thăng bằng, rối loạn tiền đình xảy ra khi hệ thống thần kinh không thể tiếp nhận và xử lý thông tin về các tín hiệu chuyển động xung quanh cơ thể.

nguyen-nhan-say-xe-va-cach-khac-phuc-viec-nay-1

Ngoài nguyên nhân rối loạn tiền đình, mất nước cũng là một nguyên nhân khiến cho bạn bị say xe. Khi bạn di chuyển bằng tàu xe, cơ thể bạn rất dễ bị mất nước và các chất điện giải do ngồi trong môi trường máy lạnh một thời gian dài. Di chuyển trên đường cũng khiến bạn không dám uống quá nhiều nước vì sợ muốn đi vệ sinh trong khi chưa đến trạm nghỉ. Thói quen này sẽ khiến cho bạn choáng đầu vì thiếu nước và chất khoáng, tình trạng say xe sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Một số cách phòng chống say xe được mọi người sử dụng phổ biến là uống thuốc chống say hoặc tiêm thuốc. Tuy nhiên, những loại thuốc tuy đem lại hiệu quả nhanh chóng nhưng lại khiến cho cơ thể bạn uể oải, buồn ngủ và không thể tận hưởng cảnh vật bên đường trong quá trình di chuyển. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một phương pháp trị say xe đơn giản mà vẫn giúp tinh thần tỉnh táo và cơ thể tràn đầy năng lượng – đó là phương pháp massage bấm huyệt.

nguyen-nhan-say-xe-va-cach-khac-phuc-viec-nay-2

Vị trí các huyệt vị được sử dụng để điều trị say xe

- Huyệt Nội quan: Huyệt nội quan nằm ở mặt trong cẳng tay, giữa 2 đường gân, cách vân cổ tay khoảng 2cm, ấn vào hơi lõm xuống.

- Huyệt Ngoại quan: Huyệt ngoại quan đối diện với huyệt nội quan, tức là nằm mặt ngày của cẳng tay.

- Huyệt Hợp cốc: Huyệt hợp cốc nằm ở điểm giữa hai ngón tay cái và trỏ. 

nguyen-nhan-say-xe-va-cach-khac-phuc-viec-nay-3

- Huyệt Thiện trung: Huyệt thiện trung nằm ở vị trí giữa lồng ngực.

- Huyệt Túc tam lý: Huyệt túc tam lý nằm ở mé ngoài cẳng chân. Khi bạn úp bàn tay vào đầu gối, nơi vị trí ngón tay giữa chạm vào hơi dịch sang mé ngoài một chút là huyệt túc tam lý.

Cách chữa trị say xe bằng phương pháp bấm huyệt: Dùng ngón tay cái và trỏ cấu nhẹ vào huyệt nội quan và ngoại quan 100 – 200 nhát, đồng thời cấu và huyệt hợp cốc 100 – 200 nhát. Trong trường hợp say xe nặng, nên kết hợp bấm huyệt thiện trung và túc tam lý. 

Trên đây là phương pháp điều trị say xe bằng bấm huyệt. Ngoài ra để chống say xe hiệu quả bạn cần ăn nhẹ trước khi khởi hành, sử dụng trà gừng hoặc kẹo gừng trong hành trình, uống nước đầy đủ và tránh sử dụng sách báo trong hành trình. 
Để chăm sóc sức khỏe hàng ngày các bạn có thể sử dụng ghế massage. Ghế massage được trang bị nhiều tính năng tiên tiến giúp thư giãn tinh thần, làm dịu cơ bắp, giúp cơ thể phục hồi năng lượng, nâng cao thể trạng.

 

Tags : Cách khắc phục mệt mỏi do thiếu ngủ gây raChạy bộ thế nào để không mệt mỏi?.