Cách giảm đau đầu hiệu quả nhờ massage bấm huyệt

Ngày đăng 28/01/2021 16:20

 Bạn có biết rằng bất kỳ căng thẳng nào ở bàn chân, bàn tay và khuôn mặt của bạn đều có thể ảnh hưởng đến những gì đang diễn ra ở các vùng khác trên cơ thể bạn?

Cách giảm đau đầu hiệu quả nhờ massage bấm huyệt

cach-giam-dau-dau-hieu-qua-nho-massage-bam-huyet

 Cho dù đó là đau đầu dẫn đến căng thẳng tích tụ hay khó ngủ, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các kỹ thuật tự xoa bóp để điều trị chứng đau đầu mà rất nhiều người trong số chúng ta đang phải đối mặt.

Bấm huyệt bàn chân là gì?

 Bàn chân có 26 xương và hơn 7.000 đầu dây thần kinh được gọi là phản xạ. Chính những phản xạ này tương ứng với các cơ quan khác nhau và hệ thống bên trong cơ thể bạn.

cach-giam-dau-dau-hieu-qua-nho-massage-bam-huyet-1

 Bấm huyệt là một liệu pháp bổ sung không xâm nhập và dựa trên lý thuyết rằng bằng cách tạo áp lực nhẹ nhàng lên các điểm phản xạ này, bạn có thể kích thích hệ thần kinh và mở các đường dẫn năng lượng bị tắc nghẽn trong cơ thể.

 Liệu pháp bấm huyệt nhằm mục đích khôi phục sự cân bằng tự nhiên của cơ thể. Trong cuộc sống bộn bề hằng ngày, chúng ta nên dành nhiều thời gian chăm sóc cho đôi chân của mình vì đôi chân của chúng ta phải hoạt động hằng ngày. 

cach-giam-dau-dau-hieu-qua-nho-massage-bam-huyet-2

Chúng ta đặt đôi chân của mình dưới rất nhiều áp lực và không bao giờ nghĩ cho chúng cho đến khi chúng bắt đầu đau. Tác động này được cảm nhận trên toàn bộ cơ thể và thậm chí có thể dẫn đến đau đầu do căng thẳng. Tin tốt là bạn có thể thực hiện tự massage bấm huyệt bàn chân để chữa đau đầu ngay khi nó phát tác.

Một nghiên cứu năm 2018 đã báo cáo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng có đối chứng với giả dược để đánh giá tác động của xoa bóp bấm huyệt đối với chứng đau nửa đầu do nitroglycerin gây ra. Loại đau đầu này là tác dụng phụ chính của liệu pháp nitrat, được sử dụng để điều trị chứng đau thắt ngực.

cach-giam-dau-dau-hieu-qua-nho-massage-bam-huyet-3

 Thử nghiệm đánh giá tác dụng của xoa bóp bấm huyệt trên 75 bệnh nhân tại đơn vị chăm sóc mạch vành. Họ được chia thành 3 nhóm: nhóm can thiệp, nhóm dùng thuốc và nhóm đối chứng. Nhóm can thiệp nhận được hai lần massage 20 phút (cách nhau 3 giờ) ở phần trên của cả hai ngón cái bàn chân, mà trong bấm huyệt, là điểm phản chiếu của đầu. Trong số nhóm dùng thuốc, một huyệt của gót chân không liên quan đến đầu được xoa bóp và nhóm đối chứng không được xoa bóp. Kết quả cho thấy, nhóm can thiệp không còn cảm thấy đau đầu sau khi được massage thường xuyên, trong khi hai nhóm còn lại vẫn tái phát cơn đau. 

Bấm huyệt bàn chân chữa đau đầu:

1.    Phản xạ tuyến yên

cach-giam-dau-dau-hieu-qua-nho-massage-bam-huyet-4

  Dùng ngón tay cái bấm vài vòng vào giữa ngón chân cái trong vài giây.

2.    Phản xạ đầu / não 

 Dùng ngón tay cái tác động lên toàn bộ ngón chân cái ít nhất 3 lần - tác động vào điểm này sẽ giúp tâm trí bình tĩnh và đầu óc tỉnh táo.

cach-giam-dau-dau-hieu-qua-nho-massage-bam-huyet-5

Tuyến yên được tìm thấy ở đáy não và thường được gọi là 'tuyến chủ' của cơ thể. Tuyến này sản xuất nhiều hormone và chịu trách nhiệm giải phóng hormone kích thích tuyến thượng thận, tuyến giáp, buồng trứng và tinh hoàn.  Massage khu vực này cũng giúp giảm đau đầu hiệu quả.

3.    Phản xạ cơ hoành 

  Dùng ngón tay cái tác động qua giữa bàn chân ba lần. Hoạt động ở điểm này giúp giải phóng căng thẳng trong toàn bộ cơ thể.

4.    Phản xạ SP 

 Dùng ngón tay cái bấm và vòng tròn ở giữa bàn chân và hít thở sâu trong khi thực hiện bấm điểm phản xạ này. Khi bấm lưu ý hít thở sâu để thư giãn, đồng thời ổn định tâm trí và cơ thể.