Nên tập cardio bao nhiêu phút mỗi ngày để giảm cân?

Ngày đăng 21/06/2023 10:55

Các bài tập cardio vốn rất tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, nên tập cardio bao nhiêu phút mỗi ngày để giảm cân thì không phải ai cũng biết. Bởi tập không đủ thì kém hiệu quả, tập nhiều lại phản tác dụng, thậm chí là gây chấn thương. Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông thin hữu ích liên quan đến vấn đề này, giúp nâng cao hiệu quả tập luyện nhé.

Cardio là gì ?

cardio-de-giam-mo

Khi nói đến cardio chúng ta thường nghĩ ngay tới chạy bộ. Tuy nhiên, trên thực tế, cardio là một nhánh của gym, gồm nhiều bài tập hướng tới việc sử dụng các cơ lớn ở chân hoặc thân trên. Người tập cũng được yêu cầu kiểm soát hơi thở và nhịp tim của bản thân.

Các hình thức cardio phổ biến là: Đi bộ, chạy bộ, bơi lội, đạp xe, nhảy dây… Người tập có thể không sử dụng máy móc hỗ trợ, hoặc dùng các thiết bị thể thao như: Máy chạy bộ, máy tập đi bộ trên không, xe đạp tập thể dục, xe đạp liên hoàn tay chân, máy tập leo cầu thang, máy tập chèo thuyền…

Tập cardio giúp cơ thể đốt cháy calo và giảm cân nhanh hơn. Nhưng sẽ hiệu quả hơn khi được kết hợp với các bài tập thể hình, thiên về sức mạnh khoảng 2- 3 buổi trong tuần.

Tập cardio bao nhiêu phút mỗi ngày để giảm cân ?

cardio-de-giam-mo-2

Theo các chuyên gia về thể hình: Bạn nên tập cardio 150 – 300 phút ở cường độ trung bình, hoặc 75 – 150 phút ở cường độ cao để có thể đạt được mục đích giảm cân. Nếu như bạn muốn giảm khoảng 500 gr mỗi tuần thì cần đốt 3500 calo.

Để đạt được điều này bạn cần tính toán lượng calo cơ thể nạp vào qua đường thực phẩm mỗi ngày. Lượng calo chúng ta có thể đốt thông qua các hoạt động tập luyện, sau đó cân đối hợp lý.

Ngoài giảm cân, tập cardio còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

- Mỗi tuần 3 – 4 buổi, mỗi buổi 30 – 60 phút rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

- Tập 2 – 3 buổi mỗi tuần cho các cơ cốt lõi giúp gia tăng sức bền.

Các yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ đốt cháy calo

cardio-de-giam-mo-3

Khi hướng tới các bài tập thiên về khả năng đốt cháy calo thì các bạn cũng cần nắm rõ các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ đốt cháy năng lượng trong cơ thể:

- Tuổi tác: Khi tuổi càng cao thì lượng calo đốt cháy càng ít.

- Cấu tạo cơ thể: Nếu có trọng lượng cơ lớn thì khả năng đốt cháy calo sẽ tốt hơn so với người có tỷ lệ mỡ cao.

- Cường độ tập luyện: Tập luyện càng mạnh mẽ thì sẽ đốt cháy được nhiều calo hơn trong cùng khoảng thời gian.

- Giới tính: Khả năng đốt calo của nam tốt hơn nữ giới.

- Hoạt động hàng ngày: Người ít vận động thì lượng calo tổng thể đốt cháy được sẽ càng ít.

- Cân nặng: Trọng lượng cơ thể càng lớn thì lượng calo đốt cháy được càng nhiều.

Trên đây là một số thông tin giúp các bạn hiểu hơn về Nên tập cardio bao nhiêu phút mỗi ngày để giảm cân? Các bạn hãy áp dụng những kiến thức này, kết hợp cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý để giảm cân hiệu quả nhé !

Nguồn: giàn tạ đa nănghttps://www.thethaodaiviet.vn/gian-ta-tap-the-hinh.html