Tập gym nên bắt đầu từ đâu?

Ngày đăng 28/09/2021 10:14

Hiện nay, tập gym đã trở thành một phong trào được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những nam, nữ thanh niên. Những phòng gym được đầu tư trang thiết bị hiện đại, có các huấn luyện viên chuyên nghiệp luôn là nơi thu hút đông đảo thanh niên đến tập luyện với nhiều mục đích khác nhau như nâng cao sức khỏe, tăng hoặc giảm cân, phát triển cơ vai. làm thon gọn mông, đùi; có cơ bụng 6 múi…

tap-gym-nen-bat-dau-tu-dau

Tập gym nên bắt đầu từ đâu?

Tuy nhiên, không ít người mặc dù đã có quyết tâm tập gym nhưng vẫn lúng túng vì không biết nên bắt đầu từ đâu để quá trình tập gym có thể đạt mục tiêu đặt ra; Cho dù là ở phòng tập hay sử dụng giàn tạ đa năng, máy chạy bộ tại nhà. Vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số gợi ý về những việc cần làm khi bắt đầu tập gym để các bạn tham khảo.

tap-gym-nen-bat-dau-tu-dau-1

Trước hết, các bạn cần lên lịch tập luyện sao cho hợp lý, phù hợp với công việc và cuộc sống hàng ngày của mình. Lịch tập gym để đạt hiệu quả cần từ 4-5 buổi mỗi tuần; xen kẽ giữa các ngày tập nên có ngày nghỉ để cơ thể phục hồi năng lượng, giúp các buổi tập tiếp theo sung sức hơn.

Tiếp theo, khi bắt đầu bước vào quá trình tập gym, các bạn cũng nên sắp xếp lại chế độ sinh hoạt hàng ngày của mình sao cho khoa học, lành mạnh hơn. Ví dụ như không thức quá khuya, ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý, không uống bia, rượu và các chất kích thích khác có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng tập luyện.

tap-gym-nen-bat-dau-tu-dau-2

Một vấn đề người bắt đầu tập gym cần quan tâm và chuẩn bị nữa đó là kinh phí đầu tư cho tập luyện, ngoài tiền đăng ký tập, thuê huấn luyện viên, tập gym còn cần những phụ kiện chuyên nghiệp khác như quần áo, giày tập, dụng cụ cá nhân như bao tay, hoặc kinh phí đầu tư cho chế độ dinh dưỡng để đạt mục tiêu cụ thể phát triển cơ bắp như thực phẩm, sữa dành cho người tập gym…

Bên cạnh những việc cần chuẩn bị nói trên, để bắt đầu tập gym các bạn còn cần một giáo trình cụ thể, chi tiết và đầy đủ từ lịch tập đến chế độ dinh dưỡng.

tap-gym-nen-bat-dau-tu-dau-3

Điều quan trọng đầu tiên trong giáo trình tập gym chính là lịch tập.Để lên được lịch tập thì các bạn cần xác định rõ mục tiêu tập luyện của mình là gì để từ đó có lịch tập phù hợp nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

Khi xây dựng lịch tập, các bạn có thể nhờ tư vấn từ các huấn luyện viên chuyên nghiệp. Ví dụ mục tiêu tập của bạn là tăng hay giảm cân; phát triển cơ bắp nào, muốn tiêu mỡ phần nào…thì huấn luyện viên bằng kinh nghiệm của mình sẽ giúp bạn lên lịch tập cụ thể cho từng buổi sẽ tập bài gì và bạn nên tập theo lịch 5 buổi, hay 4 buổi hoặc 3 buổi mỗi tuần.

tap-gym-nen-bat-dau-tu-dau-4

Cùng với lịch tập là xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp và đảm bảo cung cấp đủ năng lượng để duy trì quá trình tập luyện đạt kết quả tốt. Chế độ dinh dưỡng chi tiết sẽ bao gồm thực đơn trước khi tập và sau khi tập.

Trước khi tập khoảng 30 phút, người tập cần ăn nhẹ với những món ăn giàu năng lượng, giúp phát triển cơ và tăng cường trao đổi chất, như: sữa tươi, thịt ức gà, trứng, rau xanh, khoai lang, yến mạch… Sau khi tập 30 phút, thực đơn gồm sữa chuyên dùng cho người tập gym, sinh tố hoa quả, các thực phẩm giàu protein để bù đắp lượng calo đã tiêu thụ khi tập.

tap-gym-nen-bat-dau-tu-dau-5

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng phụ thuộc vào mục tiêu tập luyện của bạn. Nếu muốn tập để tăng cân thì cần chia nhỏ các bữa ăn, và ngoài bữa chính nên có các bữa phụ. Nếu tập để tăng cơ thì cần tăng cường chất đạm, chất xơ, uống thêm sữa tăng cơ…

Như vậy, khi đã có sự chuẩn bị đầy đủ và lịch tập rõ ràng, chế độ dinh dưỡng cụ thể, các bạn chỉ còn nhiệm vụ tập trung vào các bài tập để đạt kết quả tốt nhất.