Dụng cụ tập khớp cổ tay cho người tai biến

Ngày đăng 29/11/2023 16:28

Tai biến mạch máu não là tình trạng tắc nghẽn hoặc bị vỡ mạch máu não khiến quá trình cung cấp máu lên não bộ bị gián đoạn, khiến máu bị thiếu oxy, không có đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào và gây ra tình trạng đột quỵ. Đột quỵ não có tỷ lệ tử vong cao, nhiều biến chứng nặng nề, trong đó phải kể đến hạn chế vận động ở tay, thậm chí là teo cơ, liệt chi.

Dụng cụ tập khớp cổ tay cho người tai biến với các thao tác đơn giản sẽ giúp tập luyện cùng khớp cổ tay, cơ ở đây cũng được vận động, chức năng cầm, nắm được cải thiện. Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu chi tiết về cụng cụ này nhé.

Cấu tạo và cách sử dụng dụng cụ tập khớp cổ tay cho người tai biến

dung-cu-tap-khop-co-tay

Sản phẩm được làm từ hợp kim thép và inox, đế bằng gỗ, bên ngoài được sơn tĩnh điện. Kích thước 55 x 35 x 30cm (dài x rộng x cao). Thiết bị đi kèm với đai buộc cố định khớp cổ tay khi tập. Tay nắp có thể điều chỉnh được vị trí để phù hợp thể trạng người dùng. Mức kháng lực có thể tùy chỉnh để thay đổi độ nặng – nhẹ khi thự chiện động tác.

Để sử dụng, người tập đặt tay lên đế đệm, cố định lại bằng 2 đai đã được thiết kế sẵn. Điều chỉnh tay cầm và trở lực, sau đó tiến hành tập luyện. Bài tập rất đơn giản bạn chỉ càn nắm vào tay cầm và thực hiện 360 độ theo trục của thiết bị. Thời gian tập mỗi lần 15 – 20 phút, ngày 1 – 2 lần.

Chỉ với thao tác đơn giản, nhưng sử dụng dụng cụ tập khớp tay cho người tai biến giúp cho khớp tay được hoạt động, cơ vùng căng tay được kích thích, cải thiện chức năng cầm nắm cho bệnh nhân.

Sản phẩm thích hợp với các bệnh nhân bị liệt nửa người sau tai biến, người sau phẫu thuật chấn thương cẳng tay. Khi sử dụng cần lưu ý tập từ mức trở lực thấp, khi quen mới tập ở mức nặng hơn.

Một số nguyên tắc phục hồi chức năng sau tai biến cần biết

tap-khop-co-tay

Mục đích của quá trình phục hồi chức năng sau tai biến là bệnh nhân phục hồi và có thể tự chủ được trong các sinh hoạt cá nhân như ăn uống, đánh răng, thay quần áo, đại tiểu tiện, tự di chuyển mà không cần đến sự hỗ trợ của người khác. Có thể lao động, trở lại với công việc.

- Các bài vận động cần tập cần thực hiện đều ở cả 2 bên, tránh để bên lành thực hiện thay thế luôn phần bên bị liệt.

- Đảo bảo thực lực cơ của bệnh nhân gần trở lại mức bình thường trước khi vận động.

- Người bệnh cần được đảm bảo về chế độ dinh dưỡng khoa học, lạnh mạnh.

- Ngoài ra cần phải thực hiện các biện pháp chống loét, chống nhiễm trùng cho những người nằm nhiều.

Trên đây là một số chia sẻ từ Daiviet Sport về Dụng cụ tập khớp cổ tay cho người tai biến. Nếu các bạn còn câu hỏi nào khác hoặc có nhu cầu mua thiết bị phục hồi chức năng, máy tập thể dục chính hãng, đáp ứng nhu cầu tập luyện phục hồi chức năng thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé !

Nguồn:  dụng cụ vật lý trị liệu