Kiểm soát nhịp tim khi tập luyện với máy chạy bộ

Ngày đăng 26/06/2019 17:11

Việc duy trì sức khỏe bằng việc chạy bộ mỗi ngày không chỉ giúp cải thiện về mặt thẩm mỹ cơ thể mà nó còn giúp làm chậm quá trính lão hóa, chống các bệnh về khớp cũng như ung thư hiệu quả, đồng thời nâng cao các chức năng tổng thể của não bộ bao gồm ghi nhớ sự vật sự việt, khả năng phát đoán và tư duy ngôn ngữ,…

Kiểm sóat nhịp tim khi tập luyện với máy chạy bộ

Kinh nghiệm cho người mới chạy bộ mà bạn nên biết?1

Bên cạnh đó, chạy bộ còn cải thiện đáng kể sức khỏe tinh thần của ta bằng cách cho phép ta thư giãn, giải tỏa áp lực và tiết ra hoormone hạnh phúc trong quá trình tập luyện giúp ta cảm thấy hưng phấn, vui vẻ. Và việc nhiều người đang sử dụng những chiếc máy chạy bộ mang đầy đủ các tính năng và tiện ích cũng dần trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, một điều quan trọng nhưng đôi khi lại không được chú ý đến khi tập luyện chính là việc kiểm soát nhịp tim của cơ thể. Sẽ rất nguy hiểm và có ảnh hưởng xấu tới cơ thể nếu ta quên đi việc kiểm tra và điều hòa nhịp tim trong quá trình chạy bộ vì nó có thể tác động tới quá trình trao đổi chất khi đốt cháy năng lượng. 

Khi đó, nhịp tim sẽ nhanh hơn dẫn đến lượng máu được bơm vào tim tăng, kéo theo đó là phần oxy cung cấp cho cơ bắp cũng tăng đáng kể và chất béo sẽ được đốt cháy nhanh hơn. Do vậy có thể dẫn đến hiểu lầm rằng chạy nhanh sẽ dẫn đến giảm cân nhanh.

Bộ phận chính máy chạy bộ

Bởi vậy, hãy chú ý sử dụng hiệu quả chức năng đo nhịp tim của máy chạy bộ dựa theo những điều sau đây. Nên nhớ rằng nhịp tim sẽ tăng dần theo độ tuổi của con người cũng như tình trạng sức khỏe và tần suất hoạt động. Nhịp tim của một người bình thường khi đang nghỉ ngơi sẽ rơi vào khoảng từ 60 đến 80 nhịp trong một phút. 

Khi chạy bộ, nghĩa là khi ta vận động với cường độ cao hơn bình thường, tim sẽ đập nhanh hơn nhằm bớm oxy vào các cơ làm cho tần số mạch đập tăng lên so với mức trên. Tần số nhịp tim tối đa sẽ được tính theo số lần tim đập nhiều nhất tính trong một phút. 

Việc tính được chỉ số này sẽ hỗ trợ bạn đạt tới mục tiêu đã đề ra một cách dễ dàng. Một ví dụ cho điều này là nếu muốn giảm cân ta sẽ cần đạt khoảng 60 đến 70 phần trăm nhịp tim tối đa. Có thể dựa vào thiết bị đeo quanh vùng ngực khi chạy bộ để biết được nhịp tim và điều chỉnh, qua đó sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian của mỗi người.

Điều khiển máy chạy bộ

Ngoài ra, dưới đây là một số vùng nhịp tim mà ta cần lưu ý để nhận biết và áp dụng cho phù hợp với chương trình luyện tập:

Vùng 1 là 50 – 60% nhịp tim tối đa sẽ thích hợp cho những hoạt động nhẹ nhàng như đi shopping, đi bộ hàng ngày.

Vùng 2 là 60 – 70% nhịp tim tối đa phù hợp cho các động tác đi bộ nhanh hơn hoặc chạy chậm rãi cũng như các bài tập khởi động và giãn gân cốt sau khi chạy.

Vùng 3 là 70 – 80% nhịp tim tối đa là khi vừa chạy vừa trò chuyện với tốc độ vừa phải.

Kinh nghiệm cho người mới chạy bộ mà bạn nên biết?2

Vùng 4 là 80 – 90% nhịp tim tối đa đòi hỏi nhiều cố gắng hơn mà vẫn cảm thấy thoải mái và đủ sức nói những câu ngắn gọn.

Vùng 5 là 90 – 95% nhịp tim tối đa là khi cố gắng và cảm thấy quá sức.

Trên đây là một số chia sẻ về Kiểm sóat nhịp tim khi tập luyện với máy chạy bộ, có ích rất nhiều cho việc tập luyện của bạn. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Tập luyện với máy chạy bộ, máy chạy bộ, máy chạy bộ điện... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể! 

 

Sản phẩm khác : bán máy tập chạy, bán thiết bị ngoài trời.