Nên mua máy chạy bộ hay xe đạp tập thể dục?

Ngày đăng 01/08/2019 10:31

Để đáp ứng nhu cầu rèn luyện và chăm sóc sức khỏe, nhiều thiết bị thể thao được nghiên cứu, chế tạo và cải tiến thường xuyên, hỗ trợ đắc lực cho việc rèn luyện thể dục thể thao của mọi người. Thị trường thiết bị thể thao rất sôi động và vô cùng đa dạng, cung cấp cho người tiêu dụng sự lựa chọn phong phú hơn. Tiêu biểu nhất và phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến hai thiết bị máy chạy bộ tại nhà và xe đạp thể dục tại nhà.

Nên mua máy chạy bộ hay xe đạp tập thể dục?

So sánh máy tập chạy bộ và xe đạp tập thể dục trong nhà

Vậy, để rèn luyện và chăm sóc sức khỏe thuận tiện nhất, nên đầu tư sử  dụng phương tiện nào? Chúng ta cùng phân tích sơ lược những so sánh cơ bản của hai thiết bị thể thao này dưới đây:

1. Máy chạy bộ điện tại nhà:

Máy tập chạy bộ đa năng rất phổ biến, không chỉ xuất hiện nhiều ở các phòng gym mà nhiều cá nhân, gia đình cũng đầu tư thiết bị này để sử dụng trong nhà. 

- Ưu điểm: Khi sở hữu máy chạy bộ, việc tiêu hao năng lượng sẽ đòi hỏi nhiều hơn so với đạp xe thể thao đồng thời hỗ trợ cho mục tiêu giảm cân, giảm mỡ thừa, giữ dáng khá nhanh và hiệu quả bền vững.

- Nhược điểm: Chi phí đầu tư cao hơn so với xe đạp thể thao bởi máy chạy bộ có nhiều bộ phận và chi tiết chứa hàm lượng chất xám cao hơn hẳn so với xe đạp. Ngoài ra, việc chạy bộ sẽ rất khó khăn với những người  có sức khỏe yếu khi bắt đầu và không tốt đối với những người có vấn đề chấn thương gối, gót chân…

chay bo hay dap xe tot hơn

2. Xe đạp tập thể dục:

Xe đạp thể thao hay còn gọi là máy tập thể dục đạp xe, máy tập đạp xe… Thiết bị này có thiết kế rất năng động, đẹp mắt và được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

- Ưu điểm: Giá thành của xe đạp thể thao khá “mềm” so  với máy chạy bộ bởi thiết kế đơn giản và hàm lượng chất xám không nhiều bằn. Xe đạp thể thao tại nhà phù hợp với rất nhiều đối tượng, tương thích và thân thiện với nhiều độ tuổi, kể cả người già hay trẻ em cũng có thể luyện tập theo điều kiện sức khỏe không cần cao như  chạy bộ. 

Xe đạp tại nhà cũng phù hợp với những người mắc bệnh, là một phương án rất tốt thay thế nếu việc chạy bộ không thể thực hiện do bệnh tật hay chấn thương nhẹ gây nên.

- Nhược điểm: Các tính năng hỗ trợ của xe đạp tại nhà không được đa dạng như máy chạy bộ đa năng. Khả năng điều chỉnh tốc độ cũng dựa vào sức khỏe của đôi chân đạp pedan do vậy ít có sự “cưỡng bức” rèn luyện như máy chạy bộ điện đa năng. Do vậy, hiệu quả đốt cháy mỡ thừa cũng như giữ dáng đòi hỏi thời gian tập dài hơn.

Ngoài ra, với xe đạp nói chung, việc tập luyện thời gian dài không tốt cho bộ phận sinh dục, đặc biệt đối với nam giới cần không chế thời gian tập hợp lý.

Nên mua máy chạy bộ hay xe đạp tập thể dục? Hai thiết bị thể thao này hoàn toàn khác nhau nhưng nếu phân tích về hiệu quả cũng như cơ chế rèn luyện sức khỏe thì có không ít điểm tương đồng. Cả về mức độ phổ biến, giá cả hay hiệu quả đem lại cho sức khỏe thì 2 phương tiện này đều có những điểm cân bằng nhất định. Do đó, bạn cần xem xét sở thích và nhu cầu khi lựa chọn đầu tư.


 

Sản phẩm khác : găng tay tập gym, dụng cụ thể dục ngoài trời.